BỘ ĐỀ THI HỌC PHẦN: BẢO QUẢN CHẾ BIẾN NÔNG SẢN - SỐ TÍN CHỈ: 2
Bộ đề thi này sẽ được bổ sung hàng năm đúng tỷ lệ theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
Mỗi đề thi sẽ chọn ra 2 câu hỏi, mỗi câu hỏi 5 điểm. Thời gian làm bài thi 60 phút cho học phần này.
Câu 1: Thế nào là tổn thương lạnh? Tại sao nông sản khi bảo quản lại xảy ra hiện tượng tổn thương lạnh. Hãy trình bày các triệu chứng của tổn thương lạnh, cho ví dụ minh họa. Một số biện pháp hạn chế tổn thương lạnh
Câu 2: Vai trò của ethylen trong quá trình chín của rau quả? Ethylen hình thành như thế nào? Những yếu tố tác động đến quá trình sinh tổng hợp ethylen. Các yếu tố tác động đến sự hoạt động của ethylen.
Câu 3: Thế nào là hạt nghỉ? Tại sao nói hạt nghỉ là tất yếu? Những nguyên nhân làm hạt nghỉ? Hạt nghỉ có lợi hay có hại và việc điều khiển sự nghỉ của hạt.
Câu 4: Kỹ thuật chế biến muối chua: cơ sở khoa học, cách tiến hành muối chua và lên men lac tic, các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng muối chua và những hiện tượng xảy ra trong quá trình chế biến.
Câu 5: Thế nào là quả hô hấp đột biến? Quả hô hấp không đột biến? Kể tên một số loại đại diện cho hai nhóm trên. Phân biệt sự khác nhau giữa hai nhóm quả này và cho biết một số biện pháp bảo quản cơ bản.
Câu 6: Sơ đồ các yếu tố sinh học và khí hậu ảnh hưởng nông sản trong quá trình bảo quản. Từ sơ đồ, hãy cho biết biện pháp bảo quản nông sản dạng hạt và dạng rau, quả, củ.
Câu 7: Các nguyên lý được áp dụng trong phòng trừ dịch hại tổng hợp trong Bảo quản Nông sản Thực phẩm. Trình bày biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) đối với nông sản thực phẩm.
Câu 8: Đặc điểm của quá trình thoát hơi nước trong quá trình bảo quản rau quả. Ý nghĩa của quá trình này đối với chất lượng nông sản trong thời gian bảo quản. Các biện pháp nhằm hạn chế hiện tượng này.
Câu 9: Quá trình chín sau thu hoạch của rau quả diễn ra như thế nào? Phân biệt những đặc điểm chính quá trình chín sau thu hoạch giữa hạt và rau quả.
Câu 10: Kỹ thuật sunfit hóa trong quá trình bảo quản nông sản thực phẩm. Hãy cho biết ưu và nhược điểm của phương pháp.
Câu 11: Tại sao trong quá trình bảo quản hạt và củ lại xảy ra hiện tượng nảy mầm. Trình bày đường hướng nảy mầm và phân tích các yếu tố quyết định đến quá trình nảy mầm trong thời gian bảo quản.
Câu 12: Hãy trình bày quy trình công nghệ chế biến chè xanh. Phân biệt phương pháp chế biến chè xanh và chè đen.
Câu 13: Vì sao khi chín quả có thể mất màu xanh. Hãy trình bày sự biến đổi của Chlorophyll trong quá trình chín của quả? Tại sao trong quá trình chín, màu sắc của vỏ quả thay đổi tùy theo loại nông sản. Cho các ví dụ minh họa.
Câu 14: Thế nào là hiện tượng tự bốc nóng? Các nguyên nhân và dạng tự bốc nóng. Tác hại của hiện tượng tự bốc nóng. Làm thế nào để ngăn ngừa hiện tượng tự bốc nóng?
Câu 15:Hãy trình bày phương pháp chế biến nước quả hỗn hợp không pha trộn.
Câu 16: Phương pháp chế biến cà phê thóc khô và cà phê thóc ướt. Hãy cho biết phương pháp nào được sử dụng chủ yếu tại địa phương của mình và giải thích tại sao?
Câu 17: Thế nào là Bảo quản trong không khí có điều chỉnh (Controlled Atmosphere)? Cơ sở khoa học của kỹ thuật bảo quản rau quả bằng phương pháp không khí có điều chỉnh. Những tác dụng phụ trong quá trình bảo quản trong không khí có điều chỉnh?
Câu 18: Rau sấy khô được tiến hành như thế nào? Cơ sở khoa học của sấy rau quả. Phương pháp sấy áp dụng cho rau quả chủ yếu là gì?
Câu 19: Trình bày kỹ thuật bảo quản nông sản bằng phương pháp kín. Trong quá trình bảo quản nông sản bằng phương pháp kín chúng ta cần lưu ý những đặc điểm kỹ thuật gì? Trình bày một cách ngắn gọn kỹ thuật bảo quản lúa giống và nêu một số chỉ tiêu kiểm nghiệm cơ bản áp dụng cho đánh giá lúa giống.
Câu 20: Hãy trình bày quy trình công nghệ sản xuất đường mía. Sunfit hóa trong quy trình này được áp dụng ở công đoạn nào? Tại sao cần phải sử dụng SO2 trong quy trình này?
Hãy cảmơn bài viết của phanvanduong bằng cách trả lời bài viết nhé!!!
Fri May 20, 2011 7:09 pm
pe' Thỏ
Tiêu đề: Re: DE CUONG MON CBBQ
anh ơi, thế có phần câu trả lời cho bộ đề cương này ko ạ, hic em đang học môn đó nè, mà chưa soạn xong đè cương nơi
Hãy cảmơn bài viết của pe' Thỏ bằng cách trả lời bài viết nhé!!!
Sun Jun 12, 2011 12:34 pm
HacBachThanhquan
Tiêu đề: Re: DE CUONG MON CBBQ
cấy ni mình có nhưng mà chắc chắn là bán giấy vụn rồi,hic
Hãy cảmơn bài viết của HacBachThanhquan bằng cách trả lời bài viết nhé!!!
Sponsored content
Tiêu đề: Re: DE CUONG MON CBBQ
Hãy cảmơn bài viết của Sponsored content bằng cách trả lời bài viết nhé!!!